Sữa Hạnh Nhân Và 8 Bí Mật Cần Biết

Sữa hạnh nhân- đây một chế phẩm từ hạnh nhân được rất nhiều người yêu thích.

Hiểu một cách cơ bản, sữa hạnh nhân là một đồ uống làm từ hạnh nhân xay nhuyễn và nước. Nó là một thức uống có nguồn gốc từ thực vật, có thể thay thế cho sữa bò.

Lịch sử của sữa hạnh nhân

Jenny Heap, một nhà dinh dưỡng của Hội đồng hạnh nhân California cho biết, sữa hạnh nhân nổi lên vài năm trở lại đây. Thực tế thì nó đã tồn tại từ thời Trung Cổ, khi mà các gia đình giàu có ưa dùng thức uống này thay vì sữa từ động vật. Nhưng khoảng 3-5 năm trở lại đây, nó đã trở thành xu hướng và có mặt ở các quầy bán đồ sữa đông lạnh bên cạnh kem và các sản phẩm khác.

Năm 2014, tờ Boston Globe cho rằng, sữa hạnh nhân đã vượt qua sữa đậu nành để trở thành sản phẩm sữa không có nguồn gốc từ động vật được ưa thích nhất.

Sữa hạnh nhân thực sự có sữa ở trong hay không?

Dù là được gọi là sữa và có mặt ở các quầy bán sữa nhưng sữa hạnh nhân không chứa các thành phần bơ sữa. Nó được tạo ra từ việc làm nhuyễn hạnh nhân với nước rồi lọc qua. Các chất tạo ngọt và muối có thể được thêm vào.

Một số nhà sản xuất sữa hạnh nhân còn bổ sung các vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác và cả các chất làm dầy như là carrageenan, một chất được chiết xuất từ rong biển và dùng để ổn định các đồ uống.

Tất nhiên, nếu bạn hòa sữa hạnh nhân cùng các loại sữa khác thì sẽ cho ra một mùi vị rất khác biệt và vẫn có sữa ở trong thành phần.

Sữa hạnh nhân không đường

Các mẹ hẳn rất quan tâm đến loại sản phẩm này. Thực ra nếu bạn có ý định dùng sữa không đường thì khi chế biến ở nhà bạn không cần thêm vào. Còn với sản phẩm nhập ngoại thì nên chọn loại có nhãn dairy-free, unsweetened hoặc vegan. Xin lưu ý là hơi khó uống. Mách nhỏ là bạn có thể dùng đường ăn kiêng. Đó là một giải pháp khá tốt đấy ạ.

Sữa hạnh nhân dùng được trong bao lâu?

Cả loại đóng hộp cũng như làm tại nhà đều có thể bị hỏng. Những loại sữa hạnh nhân đóng hộp đều có ghi nhãn và hạn sử dụng và chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày sau khi mở. Loại tự làm ở nhà thì nên dùng trong 2 ngày.

So sánh về dinh dưỡng giữa sữa hạnh nhân với hạt hạnh nhân

Sữa hạnh nhân có những lợi ích tương tự như hạt hạnh nhân như là giàu vitamin E và Riboflavin nhưng nhìn chung, thành phần dinh dưỡng thấp hơn nhiều. Trong các loại sữa hạnh nhân thương phẩm thì hàm lượng hạnh nhân là tương đối thấp. Đa phần công thức của các hãng là giống nhau. Các tờ báo lớn của Mỹ đều đã có bài chứng minh điều này.

Sữa hạnh nhân có chữa nhiều canxi và các loại vitamin A và D hơn cả hạt nhưng đây là do các nhà sản xuất bổ sung vào. Vitamin E có trong sữa hạnh nhân cũng là do bổ sung chứ không phải được thừa hưởng từ quá trình xay hạt. Tất nhiên, nếu bạn làm ở nhà, với lượng hạnh nhân nhiều thì các thành phần dinh dưỡng cũng sẽ nhiều hơn.

So sánh về dinh dưỡng giữa sữa hạnh nhân và sữa bò

Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, sữa hạnh nhân chỉ có 1 gram protein một cốc thì sữa bò là 8 gram. Nếu bạn mua các loại sữa hạnh nhân bổ sung canxi thì hàm lượng canxi của chúng còn cao hơn cả sữa bò. Tuy nhiên, nếu bạn làm sữa hạnh nhân ở nhà thì điều này không xảy ra.

Lượng vitamin A, D, E và B12 có trong sữa hạnh nhân thương mại cũng còn hơn cả sữa bò nguyên chất. Tuy nhiên, sữa bò có lượng phốt-pho và kali nhiều gấp đôi sữa hạnh nhân.

Một điểm đáng chú ý khác, sữa hạnh nhân không có cholesterol và các chất béo bão hòa trong khi sữa bò thì có đủ cả 2 thứ này với lượng khác nhau tùy loại sữa. Tờ The Washington Post cho rằng, sữa hạnh nhân có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không thể nói sữa bò là vô ích được. Thêm nữa, sữa hạnh nhân có ít calo hơn sữa bò nhưng phụ thuộc vào loại bạn uống có được bổ sung đường hay không.

Sữa hạnh nhân không có thành phần bơ sữa - Điều này có ý nghĩa gì?

Sữa hạnh nhân không có thành phần bơ sữa nên nó là lựa chọn tốt cho những ai mắc chứng không dung nạp thành phần này. Theo một nghiên cứu, khoảng 75% dân số thế giới mắc chứng không dung nạp bơ sữa và sữa hạnh nhân là lựa chọn thay thế đáng giá. Sữa hạnh nhân cũng là lựa chọn tốt cho người ăn kiêng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý rằng các đồ uống thay thế cho sữa bò không phải lúc nào cũng có lượng canxi và protein như sữa bò, họ có thể phải bổ sung dinh dưỡng t ừ một nguồn khác nữa. Tiếp sau đây, mời bạn tìm hiểu một vài công dụng đáng chú ý của loại sữa này bạn không nên bỏ qua:

Sữa hạnh nhân tốt cho tim mạch

Không chỉ không có cholesterol, sữa hạnh nhân còn có nhiều các chất béo đơn không bão hòa. Các nhà khoa học chứng minh rằng, nếu bạn dùng các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo đơn không bão hòa thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã giảm 45%.

Ít calo

Sữa hạnh nhân được giới ăn kiêng khá ưa chuộng. Một nghiên cứu năm 2003 của tờ International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders cho rằng, kết hợp hạnh nhân với chế độ ăn giàu chất béo đơn không bão hòa, ít calo giúp bạn giảm cân nhanh hơn là ăn kiêng ít calo nhưng lại nhiều carbohydrate phức.

Riboflavin

Chất này còn được biết đến với tên gọi là vitamin B2. Nó có công dụng tạo ra tế bào hồng cầu và tạo ra năng lượng từ carbohydrate mà bạn ăn.

Chống ung thư

Năm 2011, một nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa hạnh nhân có thể tốt cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu so sánh sự phát triển của các mẫu tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt khi chúng dung nạp các chất hữu cơ của sữa bò, sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Kết quả: Sữa bò kích thích các tế bào ung thư tiền liệt tuyến, sữa hạnh nhân ngăn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư hơn 30%. Sữa hạnh nhân không tác dụng với ung thư vú. Sữa đậu nà nh thì ngược lại, nó kích thích ung thư vú.

Những ai không được uống sữa hạnh nhân?

Trẻ sơ sinh: Nhiều bậc phụ huynh cho con em mình uống sữa hạnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc này sẽ ít nhiều có nguy hiểm cho trẻ. Do vậy, việc này nên hạn chế và cần tham vấn bác sĩ trước khi cho con bạn uống những loại sữa có nguồn gốc thực vật trong những năm tháng đầu đời.

Những người bị dị ứng với các loại hạt: Sữa hạnh nhân không chứa nhiều hạnh nhân nhưng cũng đủ gây ra những dạng dị ứng nguy hiểm với những ai bị dị ứng với chúng. Nó có thể gây ra tình trạng quá mẫn, với các biểu hiện như : đau bụng, đi ngoài, khó thở....

Những ai nên uống sữa hạnh nhân?

Sữa hạnh nhân là một loại sữa ngon, bổ dưỡng có nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Nó ít calo và đường và nhiều canxi, vitamin E và vitamin D. Ngoài ra, nó phù hợp cho những người không dung nạp đường sữa, dị ứng sữa hoặc bệnh thận, cũng như những người ăn chay hoặc tránh sữa vì bất kỳ lý do nào khác.

Bạn sẽ thắc mắc là nên uống sữa hạnh nhân khi nào?

Câu trả lời thật đơn giản: Bạn nên uống sữa hạnh nhân theo bất kỳ thời điểm nào bạn giống như bạn sử dụng sữa bò thông thường. Hãy thử thêm nó vào ngũ cốc hoặc cà phê, trộn nó vào sinh tố và sử dụng nó trong công thức làm kem, súp hoặc nước sốt.

Thêm nữa, do sữa hạnh nhân có hàm lượng protein tiêu hóa rất thấp so với sữa bò, nó không phù hợp để thay thế cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị dị ứng sữa. Thay vào đó, họ có thể yêu cầu các công thức chuyên biệt.

Những rủi ro khi uống sữa hạnh nhân thương phẩm?

Một vài loại sữa hạnh nhân được bán trên thị trường có chứa carrageenan, một chất làm dầy, có ở trong kem.Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoặc ảnh hưởng xấu đến kết tràng (ruột già). Vì thế, nếu quan tâm đến carrageenan, bạn hãy chú ý kiếm tra bao bì.

Sữa hạnh nhân có thể chứa ít protein và canxi nên bạn cần bổ sung thêm 2 dưỡng chất này nếu cần thiết.

Và tất nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm hạt chia vào sữa hạnh nhân để cả nhà cùng có thêm dưỡng chất, tăng năng lượng cho sinh hoạt và học tập!

Next Post Previous Post