Bà Đẻ, Mẹ Sau Khi Sinh Có Nên Uống Sữa Ông Thọ Không? Uống Nhiều Tốt Không?

Trong sữa ông thọ có các thành phần dinh dưỡng bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể người, đặc biệt là người đang mang thai. Thành phần chính trong sữa ông thọ bao gồm chất béo, protein, đường lactose, vitamin, khoáng chất, nước,...đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả trẻ em và người lớn tuổi.

Cũng nhờ những thành phần dinh dưỡng, sữa ông thọ thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh chóng, giúp những người gầy, kén ăn có cảm giác đói và thèm ăn nhiều. Người muốn tăng cân chỉ cần uống 2 ly sữa/ ngày sau một thời gian ngắn cơ thể trở nên đầy đặn lên trông thấy đấy.

Sau khi sinh nên uống sữa ông thọ không?

Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, phụ nữ dù sinh thường hay sinh mổ đều có thể uống sữa đặc, trong đó có sữa ông thọ. Bởi trong sữa ông thọ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đối với phụ nữ sau sinh, uống sữa ông thọ có tác dụng kích sữa, lợi sữa. Trước khi cho con bú, các mẹ có thể uống một ly sữa giúp sữa tiết ra khá nhanh.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng tăng cân, béo phì, táo bón các mẹ chỉ nên uống sữa ông thọ với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều. Các mẹ sinh mổ sau khi sinh trong 3 ngày đầu tiên không nên uống sữa vì dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Uống sữa ông thọ như thế nào là đúng cách?

Bạn đổ khoảng 1,5 thìa sữa đặc ông thọ vào ly rồi đổ thêm nước ấm vào khuấy đều đến khi dung dịch đã hoàn toàn được hòa tan. Nên uống sữa vào mỗi buổi sáng để nạp đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Đặc biệt với mẹ sau sinh nên uống thường xuyên để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cho con bú.

Cách khác bạn có thể ăn bánh mì cùng sữa ông thọ vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Kết hợp ăn kiểu này giúp những bạn có thân hình cò hương sẽ nhanh chóng tăng cân, trông người đầy đặn hơn. Bên cạnh đó, khi ăn sinh tố bạn có thể cho thêm sữa đặc ông thọ vào để món ăn tăng độ thơm, béo, ngọt giúp món sinh tố hấp dẫn hơn.

Mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Cần có chế độ ăn uống đa dạng

Các mẹ sau sinh cần ăn uống đảm bảo không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn để nuôi con. Vì thế các chị em nên chia bữa ăn ra thành nhiều bữa gồm 3 bữa ăn chính và khoảng 3 bữa ăn phụ. Để hấp thu tốt nhất, các mẹ nên chế biến các món bằng cách hấp, luộc, ninh và nấu chín. Nên hạn chế tối đa các món nướng, tái sống và chiên xào nhiều dầu mỡ, những món này rất có hại cho sức khỏe.

Nên ăn loại thực phẩm nào?

Các mẹ sau khi sinh nên ăn thịt vịt, thịt heo, thịt gà, bò, tôm,... hạn chế ăn thịt mỡ. Nên ăn các loại đậu hạt như đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,...và các loại trứng gà, yaourt để cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể. Khi chế biến món ăn, các bạn nên sử dụng dầu thực vật, tránh dùng các loại mỡ động vật. Lưu ý, phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn thịt chó, mặc dù thịt chó chứa nhiều chất đạm nhưng sẽ khiến vết thương mổ lâu lành và gây nên sẹo lồi.

Ngoài ăn cơm hoặc cháo, các mẹ sau sinh ăn phở, mì sợi, bánh mì,...là những món ăn chứa nhiều tinh bột và đường tốt cho phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn bún, các loại bánh kẹo và nước ngọt vì chúng không tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn gây ra tác dụng phụ, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh khác.

Các mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau có lá xanh đậm như rau ngót, mồng tơi, khoai lang,... và củ quả có màu đỏ hoặc cam như bí đỏ, cà rốt,...giúp bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, chúng ta nên ăn cắt trái cây thành miếng nhỏ và ăn để hấp thụ hết nguồn chất xơ có trong nó.

Ăn nhiều thực phẩm chứa sắt

Sở dĩ các bác sĩ thường khuyên phụ nữ sau khi sinh nên ăn hải sản là để bổ sung lượng sắt đã mất trước đó. Ngoài ra các mẹ nên ăn thêm lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu hà lan, cải xanh, súp lơ xanh,...để hấp thu chất sắt hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Ngoài những loại thực phẩm như trên, sau khi sinh các chị em cần uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể và giúp cho con bú dễ dàng hơn. Đồng thời, các mẹ sau sinh cũng nên uống sữa ông thọ kết hợp ăn nhiều trái cây tốt cho cả mẹ và bé.

Giới thiệu website: toptacdung.com

Mẹ sau sinh cần tránh những gì?

- Phụ nữ sau khi sinh cần tránh chế biến món ăn có vị nồng hoặc mùi hăng quá cao như hành, tỏi. Vì gia vị có độ nồng cao ảnh hưởng đến sữa khiến bé không muốn bú sữa hoặc khiến dạ dày bé khó chịu, có thể dẫn đến tiêu chảy cấp.

- Các mẹ tuyệt đối nên tránh xa các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích chiên,...Những món ăn nhanh này chứa một lượng dầu chiên khá lớn, hơn nữa dầu không đảm bảo có thể gây kích ứng cho bé khi bú sữa mẹ.

- Một lưu ý nữa, các mẹ sau sinh không nên sử dụng nhiều đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà, bò húc,...có thể khiến bé khó ngủ và khó chịu. Đặc biệt, các mẹ tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn vì nó gây hại đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé.

Next Post Previous Post