Sản Phẩm Sữa Bột Canxi Cho Người Lớn: Anlene, Canxipro, Và Nucalci
Từ lúc về Việt Nam đến nay hơn 4 tháng tôi đã chuyển sang từ uống sữa tươi như lúc còn ở Mỹ sang uống...sữa bột. Lý do là vì thị hiếu tiêu dùng ở Việt Nam vẫn chưa đủ mạnh để các nhà sản xuất sữa tươi tại Việt Nam phổ biến các sản phẩm sữa tươi (fresh milk) không qua xử lý nhiệt độ cao (UHT) ở những loại: béo (3.5% fat), giảm béo (reduced fat=2% fat), ít béo (low fat=1% fat), và không béo (skim=0% fat). Trước đây tôi có viết blog chuyên đề về sữa tươi và có nhắc sữa tươ i hiệu Dalat Milk có một dòng sản phẩm ghi là "low fat" nhưng thành phần chất béo tới 1.9% tức là nhà sản xuất sữa Đà Lạt đã không in bao bì đúng vì theo tiêu chuẩn quốc tế-bất kể ngôn ngữ nào không quan trọng mà là nội dung "tin nhắn" của nhà sản xuất mới quan trọng: nếu đã ghi low fat thì sữa phải 1% chất béo là maximum còn hơn đó thì không thể ghi là low fat mà chỉ được in là "reduced fat". Đó là chuyện của mấy tháng trước-đến ba tuần trước tôi đi mua sữa ở tiệm tạp hóa minim art tôi đã nhờ đặt sữa Đà Lạt loại 1.9% béo thì để ý nhà sản xuất này đã thay đổi bao bì một chút và sự thay đổi đáng kể là họ đã chỉnh đốn thông tin sản phẩm sai sót từ low fat sang reduced fat tức là từ in ấn sai ít béo trước đây sang giảm béo. Hoan nghênh những nhà sản xuất như vậy biết sai thì sửa để người tiêu dùng được nhờ.
Tuy tôi đã đặt sữa giảm béo với cái minimart đó nhưng cả tháng nhiều khi cũng chưa nhập hàng được chai nào. Lý do là anh chủ bảo các nhà cung cấp cho anh ta là Big C và Metro ở Đà Nẵng họ không nhập dư ra nhiều để anh lấy hàng dư của họ. Và khi chạy ra Big C và Metro Đà Nẵng cũng phải công nhận số lượng sữa reduced fat 1.9% của hãng Đà Lạt cũng rất ít. Tôi không dùng sữa reduced fat nhưng chồng tôi chỉ dùng được sữa này chứ sữa UHT thì nói thật người Mỹ không quen uống-ch 881; có người Việt chúng ta bị uống từ nhỏ nên chấp nhận được hương vị này còn các dân Âu Mỹ thì thị trường sữa tươi rất mạnh không có lý do gì dân chúng phải uống UHT trừ phi có bị viêm nhiễm đường ruột thì kỹ lắm mới phải tránh uống sữa tươi.
Tất nhiên sữa UHT thì cũng uống được đối với tôi-tuy dở chút nhưng công bằng mà nói thì sữa UHT loại ít béo thì phải mua hàng nhập tức là đắt đỏ vì sữa UHT Vinamilk vẫn không có giảm béo chứ nói gì ít béo hay không béo-tức là mỗi ngày tốn gần 30K vô tiền sữa cho mỗi người. Quá đắt.
Phương án thứ hai là uống sữa bột bổ sung canxi. Hiện tại ở thị trường Việt Nam có 3 loại phổ biến: Anlene, CanxiPro của Vinamilk, và NuCalci của hãng NutiFood.
Trước hết so sánh giá cả (có thể chênh lệch tùy siêu thị và tỉnh thành bạn ở) loại 19-50 tuổi
NutCalci lon sắt 800g: 230K
CanxiPro lon sắt 900g: 272K
Anlene hộp giấy 400g: 130K
Anlene và NuCalci phân tích dinh dưỡng dựa theo khẩu phần trong ngày nhưng tôi chỉ phân tích hàm lượng trong 1 ly pha theo tiêu chuẩn vì có khi trong ngày bạn không nhất thiết phải uống 2 ly tùy theo thành phần dinh dưỡng trong ngày hôm đó của bạn. Trong mỗi ly pha từ 30 g bột thì hàm lượng calories và dưỡng chất như sau
Vị: trong 3 loại, ngon nhất là CanxiPro, dở nhất là NuCalci, còn Anlene thì uống được.
So sánh nhanh bản thống kê trên thì lượng vi dưỡng chất của 3 hãng cũng gần giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất trong bản thống kê trên là lượng ma-giê: CanxiPro có gấp đôi lượng ma-giê so với NuCalci và hơn Anlene một chút nhưng thật sự nếu bạn ăn chế độ đầy đủ rau mỗi bữa thì sự khác biệt 30 mg trong mỗi ly so ra không đáng kể.
Phốt pho cần thiết cho sự phát triển của xương nhưng vì nó có mặt trong đa số sản phẩm nguồn gốc động vật và một số đậu hạt và hầu như sản phẩm chế biến đóng hộp đóng gói nào cũng có cho thêm vào phốt pho với hàm lượng đáng kể (tiêu biểu các bạn thấy phốt pho trong các loại sữa bột) nên kể cả khi hãng Vinamilk quảng bá trên cái lon "Tỉ lệ canxi:phốt pho Hấp thụ canxi tối ưu giúp xương chắc khỏe" nhưng nếu bạn không chú ý điều chỉnh chế độ ăn hà ;ng ngày thì bạn sẽ dễ dàng dùng 4000 mg phốt pho trong khi lượng khuyến khích là 700 mg phốt pho hay ít hơn cho người trưởng thành. Và nếu bạn uống 2-3 ly sữa bột như trên thì chuyện vượt quá 700 mg phốt pho là quá dễ hiểu. Tất nhiên, nhiều hơn bao nhiêu mới là quan trọng. Không phải ai dùng 4000 mg phốt pho (do ăn uống nhiều đạm động vật và sản phẩm đóng gói chế biến) cũng bị ảnh hưởng đến xương kể cả khi dùng lâu dài bởi các hệ thống trong cơ thể vốn chuyển biến để tự thay 273;ổi theo nhu cầu nhưng nếu đã yếu thận mà còn dùng phốt pho liều cao thì không cần lâu dài cũng đủ mệt quả thận. Còn nếu ai đang trong cảnh chạy thận nhân tạo thì miễn bàn rồi vì phải đếm từng mg phốt pho.
Tuy vậy nếu hôm nào đi mua Anlene không còn thì tôi mua hai hãng kia cũng không phải đắn đo vì dinh dưỡng là lâu dài (còn sống là còn ăn) một hai tuần ăn nhiều hay ít đi một chất cũng không phải là ngày tận thế.
Tuy vậy, giữa hai hãng CanxiPro và NuCalci thì sẽ chọn mua NuCalci trước khi tôi mua CanxiPro mặc dù công nhận NuCalci dở nhất trong 3 loại. Lý do? Vì nó rẻ hơn! Cái cảm giác tiết kiệm được $10 hay 10K VND rất tuyệt mặc dù nó $10 tại Mỹ và 10K tại Việt Nam chỉ là con số nhỏ đối với người địa phương!